Văn hóa doanh nghiệp: Bí quyết tuyển dụng mới | Tuyển dụng Hải Phòng

Tuyển dụng Hải Phòng tuyen dung hai phong việc làm Hải Phòng viec lam hai phong

Tuyển dụng Hải Phòng mới nhất việc làm Hải Phòng mới nhất tuyen dung hai phong moi nhat viec lam hai phong moi nhat

Tuyển dụng kế toán ở Hải Phòng việc làm kế toán ở Hải Phòng tuyen dung ke toan o hai phong viec lam ke toan o hai phong

Văn hóa doanh nghiệp: Bí quyết tuyển dụng mới

Logo_Van Hoa Doanh Nghiep_PC

Cuộc chiến khốc liệt trong thị trường tuyển dụng đang ngày càng một mạnh mẽ khi các ứng viên đòi hỏi ngày một cao hơn về quyền lợi, đãi ngộ và môi trường làm việc. Vượt lên tất cả những phương pháp thông thường, cần có một vũ khí mới giúp công ty bạn có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến tuyển dụng.

Đó chính là văn hóa doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp là gì?
Văn hóa doanh nghiệp được định nghĩa như một tập hợp các giá trị và quy tắc được chia sẻ giữa mọi người và các nhóm trong một tổ chức, bao gồm thái độ, kinh nghiệm, niềm tin. Văn hóa doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là các biểu hiện nhất thời bề ngoài, mà có giá trị như một thương hiệu riêng và cần được rèn dũa trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp là kim chỉ nam trong quản lý nhân sự, vì nó giúp kết nối đúng người đúng việc, thúc đẩy hành vi tích cực của các thành viên, tăng sự tương tác giữa nhân viên với khách hàng, tăng tính cạnh tranh trong doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả lao động và mang tới lợi nhuận cao hơn. Càng ngày văn hóa doanh nghiệp càng trở thành một yếu tố quan trọng mà người lao động đặc biệt quan tâm trước khi bắt đầu gia nhập một tổ chức mới.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp theo định hướng
Văn hóa doanh nghiệp luôn tồn tại, kể cả khi không hề có sự sắp đặt hay quản lý. Nếu không có những định hướng phát triển cụ thể, thì nền văn hóa ấy có thể sẽ bị lệch sang hướng tiêu cực. Chính vì vậy, sự định hướng và quản lý sát sao là vô cùng quan trọng.

• Khi tuyển nhân viên mới, cần lưu ý về khả năng thích ứng với văn hóa doanh nghiệp. Có lẽ rất khó để từ chối một bộ hồ sơ với lý lịch hoàn hảo, nền tảng vững chắc và những thành tựu đáng nể. Thế nhưng nếu người đó không có khả năng thích ứng với công ty, thì sẽ gây rất nhiều khó khăn cho cả hai phía. Chính vì vậy, những ứng viên có khả năng thích nghi tốt hơn, dù còn nhiều điều hạn chế khác, vẫn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời hơn cả.

• Định hướng văn hóa phù hợp với chiến lược chung của doanh nghiệp. Cần xác định được mục tiêu kinh doanh hàng đầu của công ty cũng như phương pháp để đạt được những mục tiêu đó, và định hướng văn hóa doanh nghiệp trở thành một công cụ hỗ trợ hữu ích. Ví dụ, nếu công ty cần tập trung tăng cường hiệu quả sản xuất thì văn hóa cần đi theo hướng nâng cao tinh thần cho người lao động. Còn nếu công ty đang chờ đợi những sự đột phá ấn tượng, thì nên hứa hẹn sự công nhận và phần thưởng giá trị cho các ý tưởng độc đáo, sáng tạo.

• Bắt đầu xây dựng văn hóa của toàn công ty. Dựa trên chiến lược kinh doanh, hãy phác thảo bức tranh sơ lược về văn hóa doanh nghiệp, hình thành những đặc điểm cơ bản nhất, từ vấn đề nhân sự tới các các phần thưởng cho nhân viên. Chủ động tạo ra những giá trị văn hoá là điều cần thiết nếu doanh nghiệp mong muốn văn hóa thực sự phục vụ và đóng góp cho sự phát triển bền vững.

Quảng bá văn hóa doanh nghiệp tới các ứng viên sáng giá
Trong khi nỗ lực tìm kiếm những ứng viên đáp ứng được yêu cầu và kĩ năng cần thiết là một nhiệm vụ khá thông dụng, thì việc tìm ứng viên phù hợp với văn hóa doanh nghiệp có lẽ còn mới lạ và khó khăn hơn rất nhiều. Nhà tuyển dụng cần khéo léo lồng ghép những nét độc đáo trong văn hóa của công ty vào cuộc trò chuyện để chủ động giới thiệu, phân tích phản ứng và đánh giá được các ứng viên một cách chuẩn xác nhất. Nhân viên tiềm năng là người có thể nhanh chóng thích ứng với văn hóa doanh nghiệp như thể họ đã làm việc trong công ty từ rất lâu rồi.

• Tận dụng sức mạnh của cộng đồng và quan hệ công chúng. Hãy quảng bá rộng rãi về các phần thưởng giá trị mà ứng viên có thể nhận được nếu tham gia vào công ty. Nếu bạn đang tìm kiếm những nhân viên tích cực trong các hoạt động tình nguyện, hãy chia sẻ những sự khuyến khích của công ty đối với lĩnh vực đó.

• Tập trung vào nỗ lực truyền thông, đưa văn hóa doanh nghiệp tới gần hơn với các khách hàng hiện tại cũng như khách hàng tiềm năng. Tạo cơ hội cho khách hàng tìm hiểu về nội bộ công ty qua các bài viết, hình ảnh và sự kiện, hay trích dẫn về phát biểu của các vị lãnh đạo doanh nghiệp. Việc làm này sẽ vẽ nên bức tranh tổng quát về không khí làm việc tại công ty bạn để ứng viên có thể đánh giá và lựa chọn vị trí thích hợp nhất.

• Để tâm tới trang web của công ty cũng như các trang tin về việc làm. Đây sẽ là nguồn tin đầu tiên người lao động tìm tới và đánh giá về công ty, vậy nên hãy đảm bảo rằng website công ty sẽ gây ấn tượng tốt và mang lại nhiều kì vọng cho các ứng viên. Có thể thông qua những bài viết giới thiệu về giá trị của công ty, các sự kiện thú vị, những quyền lợi nhân viên có thể nhận được,.. để thu hút sự quan tâm chú ý của họ.

• Tạo sự liên kết với ứng viên cả trước và sau khi họ nộp đơn xin việc. Từ lần đầu tiên họ tìm được thông tin về công ty tới ngày đầu tiên họ bắt đầu làm việc, việc kết nối và giới thiệu thông tin nên tạo thành một quá trình nhất quán, đáng tin cậy, và nhấn mạnh được tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp đối với ứng viên.

Khi đánh giá chiến lược quảng bá tuyển dụng, hãy thử đặt mình vào vị trí của người tìm việc để có thể cảm nhận chính xác những điều họ đang nhìn nhận và muốn học hỏi từ công ty trước khi quyết định nộp đơn xin việc. Có nghĩa là cần thẳng thắn tiếp thu và thừa nhận những ý kiến từ phía ứng viên. Luôn trung thực và thẳng thắn sẽ giúp công ty tìm được ứng viên thực sự phù hợp và thắng lợi vẻ vang trong cuộc chiến tìm kiếm nhân sự.