Phát hiện sự gian dối của ứng viên | Tuyển dụng Hải Phòng

Tuyển dụng Hải Phòng tuyen dung hai phong việc làm Hải Phòng viec lam hai phong

Tuyển dụng Hải Phòng mới nhất việc làm Hải Phòng mới nhất tuyen dung hai phong moi nhat viec lam hai phong moi nhat

Tuyển dụng kế toán ở Hải Phòng việc làm kế toán ở Hải Phòng tuyen dung ke toan o hai phong viec lam ke toan o hai phong

Phát hiện sự gian dối của ứng viên

13A

Việc tuyển dụng ứng viên không phù hợp sẽ là một sai lầm nghiêm trọng và gây ra nhiều tổn thất cho doanh nghiệp.

Theo HireRight, một tổ chức chuyên giúp các doanh nghiệp tìm hiểu thông tin quá khứ của các ứng viên, những người tìm việc đang có khuynh hướng “tô hồng” lý lịch, khai báo không đúng sự thật về trình độ, bằng cấp của họ, thậm chí có thể gian dối khi nộp đơn ứng tuyển.

Theo các chuyên gia, dưới đây là những lời nói dối phổ biến nhất của các ứng viên khi đi xin việc mà các doanh nghiệp cần để ý.

Kéo dài thời hạn làm việc trước đây. Thực tế này chiếm đến 34% số hồ sơ ứng tuyển. Các ứng viên thường không muốn khai báo những khoảng thời gian làm việc trong quá khứ mà họ không muốn giải thích. Chẳng hạn, một ứng viên có thể khai kéo dài thời gian làm việc ở một doanh nghiệp trước đây thêm sáu tháng nữa vì không muốn để lộ đây là khoảng thời gian anh ta bị thất nghiệp, hay tệ hơn là bị thi hành án.

Khai báo không đúng sự thật về trình độ, bằng cấp. Trường hợp này chiếm 20% số lý lịch ứng tuyển. Thông thường, ứng viên chỉ tham gia một vài khóa học ngắn hạn nhưng lại khai báo thành một trình độ chuyên môn hẳn hoi để lý lịch của họ phù hợp hơn với yêu cầu của công việc. Họ cũng có thể làm giả hay mua bằng cấp từ những “lò bán bằng” để qua mắt các nhà tuyển dụng.

Thổi phồng mức lương hay chức vụ. Chuyện này có lẽ không có gì là quá ngạc nhiên đối với các doanh nghiệp. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp có thói quen liên lạc với nơi ứng viên đã làm việc để xác nhận lại vị trí của họ.

Che giấu tiền án. Lý do lớn nhất mà các công ty cần phải kiểm tra thông tin quá khứ của ứng viên là để tạo ra một môi trường làm việc an toàn. Ở Mỹ, khoảng 11% số vụ kiểm tra thông tin trong quá khứ của ứng viên cho thấy có trường hợp phạm tội. Điều đáng nói là các doanh nghiệp nhỏ thường là mục tiêu của các cựu tội phạm do họ biết rằng các công ty này ít kiểm tra thông tin quá khứ của ứng viên.

Giấu thói quen xấu. Có thể ứng viên sử dụng các chất kích thích và gây nghiện bất hợp pháp. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng các doanh nghiệp nên tìm hiểu thói quen xấu của ứng viên trước khi ra quyết định tuyển dụng.

Theo ĐÔNG DƯƠNG
Doanh nhân Sài Gòn Cuối tu