Những sai lầm thường mắc của người tìm việc | Tuyển dụng Hải Phòng

Tuyển dụng Hải Phòng tuyen dung hai phong việc làm Hải Phòng viec lam hai phong

Tuyển dụng Hải Phòng mới nhất việc làm Hải Phòng mới nhất tuyen dung hai phong moi nhat viec lam hai phong moi nhat

Tuyển dụng kế toán ở Hải Phòng việc làm kế toán ở Hải Phòng tuyen dung ke toan o hai phong viec lam ke toan o hai phong

Những sai lầm thường mắc của người tìm việc

351d

Vẫn biết tìm việc là điều không dễ dàng trong thời buổi kinh tế hiện nay, nhưng nếu bạn biết và tránh được những sai lầm trong quá trình tìm việc, cơ hội sở hữu việc làm mong muốn của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

 Gửi hàng loạt hồ sơ để tìm kiếm cơ hội

Đây là cách được rất nhiều ứng viên, nhất là các ứng viên mới ra trường sử dụng. Tuy nhiên, việc này chỉ làm lãng phí thời gian của bạn và nhà tuyển dụng mà thôi. Chỉ khi bạn nộp hồ sơ hoàn chỉnh cho những vị trí phù hợp tại những công ty khác nhau, bạn mới có thể gia tăng cơ hội nghề nghiệp cho chính mình. Vì vậy, hãy đầu tư nhiều thời gian hơn cho hồ sơ và vị trí bạn định ứng tuyển. Bạn nên tìm hiểu nhu cầu của công ty, nghiên cứu môi trường làm việc, yêu cầu công việc trước khi gửi hồ sơ.
Quá chú trọng bằng cấp
Theo Gary Romano – một chuyên gia trong lĩnh vực lập kế hoạch và tư vấn chiến lược ở công ty tư vấn quản lý Romano Consulting ở Boston, bằng cấp là quan trọng những không phải là yếu tố nhà tuyển dụng quan tâm nhất. Nhà tuyển dụng thường tìm kiếm ứng viên có kinh nghiệm, kỹ năng – ngay cả khi công việc đó rất bình thường, nhưng những gì nhà tuyển dụng muốn thấy là khả năng đảm nhận công việc của ứng viên. Vì thế, dù có nhiều bằng cấp nhưng nếu CV và đơn xin việc không nêu được những bằng chứng về kinh nghiệm, năng lực, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua bạn để nhìn sang ứng viên khác.
Chỉ ứng tuyển khi đáp ứng đủ yêu cầu
Trong yêu cầu về trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm nhà tuyển dụng đưa ra, bạn không dám nộp hồ sơ vì không đáp ứng đủ yêu cầu đó. Theo Jean Baur – tư vấn tuyển dụng cấp cao của công ty Lee Hecht Harrison và là tác giả của cuốn “Ứng phó với thất nghiệp trong thời kỳ khủng hoảng”: “Đôi khi mô tả công việc trực tuyến được soạn sẵn và không hoàn toàn chính xác, người phụ trách nhân sự sử dụng bản mô tả cũ để dùng vào vị trí hiện tại. Vì thế, nếu bạn phù hợp với 85% yêu cầu, hãy điền vào đơn xin việc và gửi hồ sơ ngay cho nhà tuyển dụng”.
Không liên hệ với nhà tuyển dụng
Nhà tuyển dụng thường nói rằng họ không muốn ứng viên gọi điện, nhưng chờ đợi phản hồi từ nhà tuyển dụng trong im lặng sẽ không giúp bạn tiến xa hơn. Trong khi chờ đợi, nghĩa là bạn không làm việc, quá trình tìm việc vì thế cũng kém hiệu quả. Thay vì chờ đợi, hãy liên hệ với nhà tuyển dụng một vài ngày sau khi phỏng vấn để có sự kết nối, trao đổi thông tin và nắm bắt nhu cầu của họ cũng như kết quả của quá trình tuyển dụng.
Còn trong trường hợp bạn bị nhà tuyển dụng từ chối, hãy nhớ rằng  điều đó không đồng nghĩa với việc cơ hội của bạn đã chấm dứt. Hãy giữ liên lạc với công ty và cho họ biết rằng bạn vẫn rất quan tâm tới công ty, mong muốn được làm việc với họ. Khi lựa chọn đầu tiên không thực sự đáp ứng kì vọng hoặc khi có vị trí phù hợp, nhiều khả năng họ sẽ tìm đến bạn bởi bạn đã tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp với họ.
Nói về mình quá nhiều trong buổi phỏng vấn
Bạn có thể nghe nói rằng, bạn nên dành thời gian phỏng vấn để nói về kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân chứ không phải trao đổi về khó khăn, thách thức công ty đang gặp phải để tìm giải pháp. Nếu bạn không đặt câu hỏi để hiểu sâu hơn về công ty, có thể bạn sẽ bỏ lỡ những thông tin có giá trị.
Romano cho rằng, bạn nên chuẩn bị một số câu hỏi thăm dò để đảm bảo công việc phù hợp với mình. Đặt những câu hỏi hay cũng khiến cho người tìm việc trở nên giá trị, hấp dẫn hơn trong mắt nhà tuyển dụng.
Hỏi về lương khi phỏng vấn
Bạn không nên nhắc đến tiền lương cho công việc mà bạn ứng tuyển một cách cụ thể bởi thông thường mức lương mà bạn yêu cầu sẽ khó được đáp ứng từ đầu. Nhiều nhà tuyển dùng sẽ căn cứ vào năng lực của bạn để trả mức lương phù hợp. Vì thế, nếu bạn thể hiện được khả năng, chuyện lương lậu sẽ không trở thành vấn đề lớn. Baur cho rằng nếu được hỏi bạn cũng nên đưa ra một khoảng dao động cho lương của mình nhưng tốt hơn hết nên tránh nói về vấn đề này cho đến khi đã được nhận vào làm.