Những nguyên tắc bạn nên biết khi bắt đầu công việc mới | Tuyển dụng Hải Phòng

Tuyển dụng Hải Phòng tuyen dung hai phong việc làm Hải Phòng viec lam hai phong

Tuyển dụng Hải Phòng mới nhất việc làm Hải Phòng mới nhất tuyen dung hai phong moi nhat viec lam hai phong moi nhat

Tuyển dụng kế toán ở Hải Phòng việc làm kế toán ở Hải Phòng tuyen dung ke toan o hai phong viec lam ke toan o hai phong

Những nguyên tắc bạn nên biết khi bắt đầu công việc mới

172d

Việc không thích nghi ngay được với công việc mới dễ dàng khiến bạn chán nản và mất đi hứng thú làm việc ngay từ ban đầu. Trở thành một nhân viên mới tại một cơ quan nào đó cũng giống như ngày đầu tiên đi học. Bạn không khác nào một đứa trẻ cảm thấy ngần ngại, lạ lấm trước môi trường mới, luôn luôn mong đợi sự chào đón, giành được thiện cảm từ mọi người.

Thứ đầu tiên bạn nhận được có lẽ là bản nội quy dài dằng dặc, hay một số văn bản quy phạm nhàm tẻ nào đó. Việc không thích nghi ngay được với công việc mới dễ dàng khiến bạn chán nán và mất đi hứng thú làm việc ngay từ ban đầu. Vì vậy, để tránh khỏi những “vấp váp” dễ mắc phải, hãy chuẩn bị một tâm thế tốt nhất để sẵn sàng cho một công việc mới. Dưới đây là những nguyên tắc bạn cần nhớ:

Sẵn sàng đón nhận một ngày/tuần/tháng làm việc đầu tiên tồi tệ
Bạn có thể yêu quý công ty, đồng nghiệp, hay thậm chí cả không khí làm việc ở nơi ấy, nhưng ít người ngay lập tức cảm thấy thoải mái khi phải làm quen với những nghiệp vụ hoàn toàn mới. Lý do hết sức đơn giản: bản chất của con người là ngại đổi thay. Dĩ nhiên bạn sẽ thấy hưng phấn hơn khi công việc trôi chảy, được làm những gì mình đã được đào tạo bài bản, có kĩ năng thành thạo. Ngược lại, không ai thích bị phê bình, chỉ dạy từng li từng tí một bởi những đồng nghiệp khác. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chỉ qua một ngày hay một tuần, bạn sẽ không thể chắc chắn rằng mình có yêu thích một công việc nào đó hay không. Sự nhẫn nại chính là chiếc chìa khóa dẫn đến thành công.
Đặt những câu hỏi với một thái độ thân thiện, cầu thị
Chốn công sở luôn tồn tại những “luật bất thành văn” mà không phải lúc nào đồng nghiệp cũng nói cho bạn biết. Đơn giản, chỉ với việc mạnh dạn đặt một vài câu hỏi, bạn sẽ học được vô khối điều quan trọng và bổ ích. Đôi khi, sếp và những đồng nghiệp đã có kinh nghiệm lâu năm của bạn thường mặc định rằng bất cứ nhân viên nào trong cơ quan cũng đều phải biết hết mọi quy tắc từ A đến Z. Học hỏi là cách tốt để bạn tránh được những sai sót không đáng có, đôi khi dù chỉ rất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn sau này.
Đừng kỳ vọng quá nhiều vào khả năng đào tạo nhân viên mới của cơ quan
Khi bạn là nhân viên của một cơ quan nhỏ, có thể sẽ không có những kì đào tạo bài bản những kĩ năng nghiệp vụ cho bạn. Trong trường hợp ấy, chính bạn chứ không ai khác sẽ phải tự tìm tòi và rèn luyện bản thân. Như đã nói ở trên, hỏi những đồng nghiệp đi trước là một cách học hiệu quả. Hãy sắm cho mình một cuốn sổ ghi chép và ghi chú lại những gì thật cần thiết, chẳng hạn như những từ viết tắt, các khái niệm học thuật cơ bản v.v… Như vậy, nếu chẳng may sau này có quên mất, bạn vẫn có thể lật giở và tra cứu mà không phải phiền hỏi đồng nghiệp quá nhiều lần.
Công việc mới cũng như một khởi đầu mới cho bạn. Hãy biết nắm lấy thời cơ và tạo cho mình một bước đà thật vững chắc.