Những điều cần tránh trong bản sơ yếu lý lịch | Tuyển dụng Hải Phòng

Tuyển dụng Hải Phòng tuyen dung hai phong việc làm Hải Phòng viec lam hai phong

Tuyển dụng Hải Phòng mới nhất việc làm Hải Phòng mới nhất tuyen dung hai phong moi nhat viec lam hai phong moi nhat

Tuyển dụng kế toán ở Hải Phòng việc làm kế toán ở Hải Phòng tuyen dung ke toan o hai phong viec lam ke toan o hai phong

Những điều cần tránh trong bản sơ yếu lý lịch

275d

Làm thế nào để bạn có được một bản sơ yếu lý lịch làm hài lòng nhà tuyển dụng? Bạn cần tránh điều gì trong bản sơ yếu lý lịch của mình? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc của bạn.

Sơ yếu lý lịch trong xin việc được một văn bản để bạn tiếp thị bản thân với nhà tuyển dụng, việc bạn bạn được mời tới buổi phỏng vấn hay không hoàn toàn phụ thuộc vào những nội dung bạn đề cập đến trong bản sơ yếu. Nếu như lý lịch của bạn không thật sự lôi cuốn, không chứa đựng được những thông tin mà nhà tuyển dụng cần, bạn sẽ không thể có được công việc mà mình mong muốn. Thế nhưng đâu là điều bạn cần có và đâu là điều nên loại bỏ trong bản sơ yếu?

Bản sơ yếu chứa đựng những từ ngữ mang tính dò hỏi
Tìm việc là cả một quá trình, nó có thể kéo dài một tháng, vài tháng hoặc thậm trí một năm. Bởi vậy, việc bạn chờ đợi cả tháng mà vẫn không nhận được hồi âm nào từ nhà tuyển dụng cũng là điều dễ hiểu trong thị trường lao động đầy khó khăn hiện nay. Hãy luôn duy trì cho mình một thái độ tích cực, một động lực tốt và biết kiên nhẫn. Đừng sốt ruột, lo lắng bằng cách sử dụng những từ ngữ mang tính dò hỏi trong sơ yếu lý lịch bằng những câu từ không liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển.

Liệt kê một list các trang web bạn yêu thích
Một số chuyên gia tuyển dụng khuyên rằng bạn hãy coi sơ yếu lý lịch của mình như một văn bản không mang tính cá nhân. Có một số trường hợp các công ty yêu cầu ứng viên thể hiện bản thân bằng một video ngắn hay một hình thức nghệ thuật nào đó, những yêu cầu này tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của công ty và vị trí bạn ứng tuyển. Thế nhưng nếu bạn đề cập đến những chủ để nhạy cảm, không liên quan, bạn sẽ bị mất điểm ngay lập tức.

Liên tục nhắc đến bố mẹ hoặc chuyên viên tư vấn
Trải qua một khoảng thời gian thất nghiệp khá dài, có khá nhiều ứng viên đã nhờ đến sự tư vấn của bố mẹ hoặc các chuyên viên tư vấn để có thể định hướng lại cuộc sống và con đường sự nghiệp của mình. Nhưng khi đi xin việc thì đối tượng cần tìm việc ở đây là chính bạn chứ không phải bố mẹ bạn hay vị chuyên gia mà bạn tin tưởng. Bởi vậy, câu chuyện về một người luôn đứng sau hỗ trợ và giúp bạn giải quyết các vấn đề sẽ khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ tính độc lập, quyết đoán của bạn.

Nhắc đến những sở thích cá nhân không liên quan đến công việc ứng tuyển
Những sở thích cá nhân bạn nên đưa ra trong hồ sơ xin việc nên sát với yêu cầu của công việc bạn ứng tuyển, hãy nhấn mạnh những kỹ năng cơ bản, nổi bật mà bạn có. Đừng đưa những gì không có một chút liên quan đến công việc của bạn. Bởi việc này chẳng khác gì râu ông nọ cắm cằm bà kia. Với những ứng viên nam, khả năng tiếp rượu trong công việc cũng là một thông tin thú vị. Nhưng hãy cẩn thận với những nhà tuyển dụng không nhân viên thích nhậu nhẹt. Việc bạn đưa thông tin này vào có thể khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn chưa thực sự nghiêm túc trong quá trình làm hồ sơ.

Bóng gió nhắc đến chuyện quà cáp, biếu xén sếp
Việc biếu xén, quà cáp cho trên có thể là việc làm hữu ích với sự nghiệp của bạn ở một số cơ quan, doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn đề cập đến vấn đề tế nhị này trong sơ yếu lý lịch của mình thì là điều không nên chút nào. Dù bạn có chân thành đến mấy thì nhà tuyển dụng sẽ vẫn coi thường sự thiếu tế nhị từ phía bạn.

Đề cập đến việc những xung đột với cấp trên hoặc đồng nghiệp trước đây
Những thành tích bạn đã đạt được khi còn ở công ty cũ là chi tiết bạn nên đưa ra trong hồ sơ xin việc. Việc bạn đã thành công và mang lại nguồn lợi nhuận đáng kể cho công ty sẽ là một điểm cộng cho bạn trước nhà tuyển dụng. Song nếu bạn rời bỏ công việc trước đây vì mâu thuẫn với sếp hoặc có bất đồng với đồng nghiệp thì hãy giữ những điều đó cho riêng bạn. Đừng nên nhắc đến những lý do tiêu cực khi bạn được hỏi nguyên nhân vì sao từ bỏ công việc cũ.

Nếu bạn nói một cách tiêu cực về sếp hoặc đồng nghiệp cũ, bạn sẽ bị đánh giá không tốt vì nhà tuyển dụng cũng sẽ nghĩ rằng bạn sẽ nói về họ như vậy khi bạn nghỉ việc. Câu hỏi này là một cách hiệu quả để kiểm tra tính cách và tham vọng của bạn. Vì vậy, bất kể lý do nào để bạn tìm kiếm một công việc mới hoặc bạn cảm thấy thế nào về công việc hiện tại, hãy tích cực lên và không phàn nàn bất cứ điều gì. Chỉ rõ với người phỏng vấn rằng bạn lên kế hoạch cho tương lai của mình và bạn muốn nghỉ công việc hiện tại bởi vì bạn muốn có cơ hội phát triển hơn.

Hồ sơ đính kèm bản kiểm điểm hay các quyết định phạt thời còn đi học
Nhà tuyển dụng và các công ty luôn muốn nhân viên của mình là những người chăm chỉ, có hiểu biết và không ngừng học tập. Hồ sơ xin việc đính kèm với một bảng điểm đẹp có thể sẽ tạo nên một tác động tích cực đến nhà tuyển dụng. Nhưng nếu bạn có một học bạ với một vài “chiến tích” không đẹp, hãy khéo léo lược bỏ chúng khỏi hồ sơ của mình, thay vào đó, bạn hãy có thể cung cấp những chứng chỉ hoặc chứng nhận liên quan đến công việc bạn ứng tuyển. Việc đó sẽ phản ánh mong muốn phát triển sự nghiệp của bạn trong tương lai.