Cẩm nang tìm việc: Hồ sơ tốt, về đích nhanh | Tuyển dụng Hải Phòng

Tuyển dụng Hải Phòng tuyen dung hai phong việc làm Hải Phòng viec lam hai phong

Tuyển dụng Hải Phòng mới nhất việc làm Hải Phòng mới nhất tuyen dung hai phong moi nhat viec lam hai phong moi nhat

Tuyển dụng kế toán ở Hải Phòng việc làm kế toán ở Hải Phòng tuyen dung ke toan o hai phong viec lam ke toan o hai phong

Cẩm nang tìm việc: Hồ sơ tốt, về đích nhanh

0091

Với chồng hồ sơ trước mặt nhà tuyển dụng, bạn có muốn dời hồ sơ của mình lên vị trí đầu tiên? Khám phá 6 bí quyết để hồ sơ lọt vào “hàng sao”

Nếu đã không “săn” việc trong thời gian dài, có thể bạn sẽ theo thói quen: Lấy hồ sơ tìm việc gần đây, thêm những thành tích mới của mình rồi đem nộp.

1. Không thể “về đích” với hồ sơ cũ rích

Hãy kiểm tra lại hồ sơ của bạn vì có thể nó đã “nhiều năm tuổi” và nội dung đã quá lỗi thời. Ít nhất, bạn nên rà soát kỹ lưỡng hồ sơ và loại bỏ tất cả thông tin không còn phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp hiện tại. Sau khi rà soát, bạn cũng có thể tìm thấy giải pháp tốt nhất là viết một hồ sơ hoàn toàn mới.

2. Chú trọng kỹ năng

Một hồ sơ viết theo trình tự thời gian (tức là kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ được giới thiệu từ phần mới nhất đến cũ nhất) là hình thức chuẩn cho hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, nếu bạn từng có một khoảng trống thời gian dài làm việc hãy dùng dạng hồ sơ kết hợp để thay thế. Một hồ sơ dạng kết hợp sẽ chú trọng vào những kỹ năng và thành tích đạt được hơn là những công việc trước đây. Chẳng hạn, bạn có thể thay phần “kinh nghiệm làm việc” bằng “kinh nghiệm làm việc hành chính”, “kỹ năng tin học”, “kỹ năng quản lý và đào tạo”… Một hồ sơ dạng kết hợp sẽ vẫn giới thiệu rõ quá trình làm việc của bạn nhưng thông tin về thời gian chỉ nêu ra khi đến phần cuối hồ sơ.

3. “Tốt gỗ”

Bạn nên điều chỉnh nội dung hồ sơ cho thật sự phù hợp với từng vị trí và công ty bạn ứng tuyển hơn là tạo ra một hồ sơ mẫu để dùng cho tất cả công việc. Bạn có thể nhấn mạnh những thành tích có liên quan đến công việc bạn đang tìm hoặc giới thiệu chi tiết về những đóng góp của mình. Việc này có thể sẽ tốn chút thời gian và công sức. Tuy nhiên, nộp một hồ sơ có nội dung phù hợp thể hiện được kiến thức chuyên môn và sự quan tâm của bạn dành cho công việc sẽ giúp bạn nổi trội hơn các ứng viên khác.

4. Đưa ra những con số cụ thể

Hiện nay, các doanh nghiệp đang tìm cách để cắt giảm chi phí và gia tăng hiệu quả kinh doanh. Vì thế, khi giới thiệu chi tiết những vị trí bạn từng nắm giữ trước đây, đừng quên đề cập mình đã mang lại những lợi ích tài chính cho công ty cũ. Nếu bạn từng làm trợ lý hành chính, thay vì trình bày đơn giản “lưu trữ tài liệu” hay “trả lời điện thoại” thì hãy viết: “Tìm được nhà cung cấp trang thiết bị văn phòng mới giúp tiết kiệm 25% chi phí”. Bạn nên mô tả cụ thể những thành tích của mình và đừng ngại quảng cáo bản thân một chút.

5. Lời giải thích từ thư tìm việc (cover letter)

Cũng như nhiều ứng viên khác, bạn có thể đã trải qua một khoảng thời gian thất nghiệp do ảnh hưởng của tình hình kinh tế trong đợt khủng hoảng vừa qua. Thư tìm việc (cover letter) sẽ giúp bạn giải thích với nhà tuyển dụng về những khoảng trống thời gian này trong hồ sơ. Khi viết thư, hãy trình bày việc bạn đã chuyên tâm cập nhật và nâng cao những kỹ năng của mình ra sao kể từ khi nghỉ làm, từ những công việc tạm thời hay qua việc tham gia hoạt động tình nguyện hoặc các khóa học phát triển kỹ năng nghề nghiệp…

6. Sự bất cẩn cướp mất cơ hội

Khảo sát do Robert Half International – công ty cung cấp giải pháp nhân sự – cho thấy 84% quản trị viên cho rằng chỉ cần một hay hai lỗi đánh máy trên hồ sơ là đủ để họ đánh trượt một ứng viên. Nhà tuyển dụng thường xem lỗi đánh máy, chính tả và ngữ pháp là dấu hiệu của sự thiếu chuyên nghiệp và không kỹ lưỡng. Vì thế, bạn nên dùng chức năng kiểm tra lỗi trên máy vi tính và nhờ bạn bè hay người thân kiểm tra hồ sơ của bạn trước khi gửi.

Lời khuyên cuối cùng là bạn nên tận dụng mối quan hệ xã hội của bạn. Ngay cả khi hồ sơ của bạn rất ấn tượng, việc quen biết với một người có thể giới thiệu cho bạn một cơ hội việc làm hay chuyển giúp hồ sơ của bạn đến một nhà tuyển dụng có thể là yếu tố quyết định để bạn giành được công việc mới.

Trả lời