Các lỗi ứng viên thường mắc khi viết hồ sơ xin việc | Tuyển dụng Hải Phòng

Tuyển dụng Hải Phòng tuyen dung hai phong việc làm Hải Phòng viec lam hai phong

Tuyển dụng Hải Phòng mới nhất việc làm Hải Phòng mới nhất tuyen dung hai phong moi nhat viec lam hai phong moi nhat

Tuyển dụng kế toán ở Hải Phòng việc làm kế toán ở Hải Phòng tuyen dung ke toan o hai phong viec lam ke toan o hai phong

Các lỗi ứng viên thường mắc khi viết hồ sơ xin việc

Fictitious Resume

Trong thị trường người tìm việc đông đảo hiện nay, để nhà tuyển dụng chú ý, bạn cần tạo được một hồ sơ tìm việc thật khác biệt và ấn tượng. Đừng để nhà tuyển dụng chỉ cần lướt nhanh qua hồ sơ của bạn và đưa vào dạng hồ sơ không phù hợp chỉ vì bạn viết sai chính tả hay có một địa chỉ email ngớ ngẩn.

Hãy kiểm tra lại xem hồ sơ của bạn có mắc phải những lỗi dưới đây không nhé :

Lỗi chính tả và ngữ pháp
Dù chỉ một lỗi thôi cũng sẽ khiến cho hồ sơ của bạn bị loại trong tích tắc, bởi vậy, hãy kiểm tra thật kỹ lỗi chính tả trong hồ sơ trước khi gửi nó đến tay nhà tuyển dụng và phải đảm bảo rằng các thông tin trong hồ sơ của bạn mạch lạc, rõ ràng, làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy thoải mái khi đọc nó.

Quá dài dòng
Không nhà tuyển dụng nào có đủ thời gian để đọc tất cả các công việc bạn đã làm từ thời trung học. Họ chỉ muốn biết các kinh nghiệm liên quan đến công việc. Vì thế, hãy làm nổi bật các công việc gần đây nhất và tổng kết lại quá trình làm việc trước đây trong khoảng vài dòng trên tổng số 1-2 trang.

Sử dụng từ nhân xưng trong hồ sơ
Trong hồ sơ tìm việc, bạn không nên sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất “tôi”. Thay vì viết: Tôi theo dõi, giám sát và thực hiện công việc thư ký hành chính, bạn có thể viết là là: Theo dõi, giám sát và thực hiện công việc thư ký hành chính. Bạn chỉ nên sử dụng đại từ nhân xưng trong phần Mục tiêu nghề nghiệp hoặc Thư tìm việc làm.

Đặt tiêu đề hồ sơ là “Hồ sơ xin việc”
Hiển nhiên là ai cũng biết đây là hồ sơ xin việc bạn gửi, nên bạn không cần phải nhắc lại trong phần Tiêu đề nữa. Thay vào đó hãy lấy tiêu đề là tên bạn kèm theo vị trí bạn ứng tuyển hoặc số năm kinh nghiệm bạn có đặt giữa trang giấy, viết hoa và bôi đen, như vậy bạn sẽ thu được hiệu quả cao hơn và gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Chú trọng mô tả trách nhiệm công việc mà bỏ qua thành tích đạt được
Người tìm việc thường mô tả quá chi tiết các công việc đã làm. Thế nhưng, nhà tuyển dụng còn muốn biết bạn đã đạt được thành tích gì trong công việc trước đây. Vì vậy, hãy tránh trình bày trách nhiệm công việc một cách chung chung. Hãy trình bày chi tiết các công việc bạn đã đảm nhiệm cũng như những thành tích đã đạt được để hồ sơ của bạn nghe thuyết phục và nêu bật được khả năng của bạn hơn.

Sắp xếp thông tin sai trật tự
Các nhà tuyển dụng thường tập chung luôn vào các thông tin cốt yếu trong hồ sơ ngay từ đầu. Vậy nên, bạn trang đầu tiên nên dành cho những thông tin quan trọng nhất như kinh nghiệm hay kỹ năng. Bạn nên sắp xếp nội dung của từng phần theo một trình tự nhất định.

Cho thêm những thông tin không cần thiết.
Trong hồ sơ xin việc, nhiều bạn liệt kê cả: lý do bỏ việc, lương bổng, những sở thích như: đọc sách, âm nhạc, thể thao, cũng như các thông tin cá nhân như: giới tính, chiều cao, cân nặng, tình trạng hôn nhân gia đình hay tuổi tác. Các yếu tố đó không liên quan gì tới khả năng làm việc của bạn cả. Nó chỉ làm cho hồ sơ của bạn thêm dài dòng và lan man hơn. Tốt nhất bạn không nên cho vào nếu như nhà tuyển dụng không yêu cầu.

Cung cấp thông tin liên lạc không chính xác
Hồ sơ của bạn tạo ấn tượng rất tốt và nhà tuyển dụng quyết định mời bạn dự phỏng vấn. Tuy nhiên, thông tin liên lạc của bạn lại không đúng. Hoặc bạn lại đề một địa chỉ email nghe không nghiêm. Tất cả những lỗi không đáng này sẽ lấy đi cơ hội có được việc làm mơ ước của bạn. Vì vậy, bạn cần nêu thông tin liên lạc thật chính xác và rõ ràng để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn một cách dễ dàng.

Hãy chắc chắn rằng hồ sơ của bạn không thiếu những phần sau đây: trình độ, kĩ năng, kinh nghiệm làm việc…Đối với những bạn SV mới ra trường, đừng nghĩ rằng bạn không có gì để nói, bất cứ kinh nghiệm từ những hoạt động, công việc làm thêm, thậm chí những bài tập lớn, đồ án cũng là những điểm cộng cho hồ sơ của bạn.

Và điều cuối cùng bạn nên biết là đừng ngại nếu phải viết hồ sơ nhiều lần và tốt nhất không nên sử dụng một bản hồ sơ để ứng tuyển cho nhiều vị trí. Mỗi lần viết hồ sơ bạn sẽ rút ra những kinh nghiệm mới để các hồ sơ sau hoàn thiện hơn. Hãy nhớ hồ sơ chính là con đường dẫn bạn đến với công việc mơ ước, con đường đó ngắn hay dài phụ thuộc hoàn toàn vào sự nỗ lực, tự hoàn thiện của chính bản thân bạn.