Bí quyết ghi điểm cho sinh viên trong kỳ thực tập | Tuyển dụng Hải Phòng

Tuyển dụng Hải Phòng tuyen dung hai phong việc làm Hải Phòng viec lam hai phong

Tuyển dụng Hải Phòng mới nhất việc làm Hải Phòng mới nhất tuyen dung hai phong moi nhat viec lam hai phong moi nhat

Tuyển dụng kế toán ở Hải Phòng việc làm kế toán ở Hải Phòng tuyen dung ke toan o hai phong viec lam ke toan o hai phong

Bí quyết ghi điểm cho sinh viên trong kỳ thực tập

183d

Một vị trí thực tập ở một công ty tốt có thể sẽ mở ra cơ hội việc làm tuyệt vời cho các bạn sinh viên. Thế nhưng làm cách nào để tìm được một chỗ thực tập ưng ý và tạo được ấn tượng tốt với công ty nơi bạn thực tập?

1. Nụ cười thân thiện và chân thành
Dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra, hãy luôn chuẩn bị cho mình một nụ cười chân thành. Nụ cười chân thành là gì? Đó là nụ cười tự hào, khiêm tốn khi có thành tích. Nụ cười biết hối lỗi khi mắc sai lầm. Nụ cười thân thiện, lễ phép với những người đi trước ở nơi thực tập.Nụ cười luôn là điều mà người đối diện bắt gặp đầu tiên trong cuộc giao tiếp với bạn. Và nụ cười đó chính là “chất” tạo thiện cảm tốt nhất của bạn với người đối diện. Không chỉ vậy, nụ cười còn đem lại sự vui vẻ, gần gũi với mọi người ở nơi làm việc. Vì vậy hãy cười thật nhiều và thật duyên.

Hãy luôn tâm niệm: “Nụ cười là đầu câu chuyện”. Một nụ cười chân thành sẽ làm người khác có thể đưa ra quyết định yêu hay ghét bạn dù chưa bắt đầu cuộc nói chuyện.
2. Sử dụng ngôn ngữ thông minh
“Vàng thì thử lửa thử than, chim khôn thử tiếng, người khôn thử lời”. Đó là câu nói mà ông cha dùng để nói về tầm quan trọng của lời nói. Lời nói hay ngôn ngữ chính là một trong những “nghệ thuật” rất quan trọng để đem đến thiện cảm trong giao tiếp.
Hãy sử dụng ngôn ngữ một cách phù hợp với hoàn cảnh. Nhưng trong hầu hết các trường hợp những lời nói nhẹ nhàng, mực thước, lễ phép sẽ giúp bạn tạo thiện cảm hơn là những lời oang oang, thể hiện sự “ta đây…”. Tất nhiên, trong sự nhẹ nhàng, lễ phép, mực thước,… bạn vẫn cần có cho mình một “giọng” riêng. Giọng ở đây không chỉ là tiếng toát ra từ thanh quản, mà còn là sự cá tính, kiến thức, khí chất mà những lời nói của bạn toát ra.3. Phong cách chuẩn mực

 Phong cách là cách xử sự, hoạt động, làm việc tạo nên cái riêng của mỗi người. Trong giao tiếp, đặc biệt là trong lần gặp đầu tiên, phong cách luôn là điều tiên quyết để người đối diện ấn tượng thế nào về bạn. Chính vì vậy hãy xây dựng cho mình một phong cách riêng và phù hợp với từng hoàn cảnh.Trang phục, đầu tóc, hay nước hoa, trang sức có lẽ là cái đầu tiên mà người đối diện bạn có thể cảm nhận được về bạn. Vì thế hãy chuẩn bị cho mình một ngoại hình thật phù hợp. Nếu cơ quan bạn muốn thực tập là một nơi công sở nghiêm túc thì hãy chọn một phong cách lịch thiệp, đơn giản. Nếu công việc của bạn liên quan đến kỹ thuật, liên quan đến các công trường, kiến trúc, xây dựng,… hãy chọn một phong cách năng động, khỏe khoắn.
Hoặc nếu nơi bạn đến là một công ty thời trang, hãy chọn cho mình phong cách cá tính, trẻ trung, nhưng vẫn cần tạo được sự thiện cảm.

Sau ngoại hình, thì phong thái, cách xử sự là điều tiếp theo giúp bạn “ghi điểm” ở cơ quan thực tập. Hãy là một người nhanh nhẹn, biết lắng nghe và chân thành. Hãy xử sự sao cho phù hợp với những thứ bạn chuẩn bị về ngoại hình, để không bị người tiếp bạn phải thốt lên rằng “bạn chỉ được cái đẹp mã”.
4. Tìm hiểu về cơ quan thực tập
Trước khi bạn đến một nơi nào đó, bạn cần phải biết về nơi đó. Và cơ quan thực tập cũng không là một ngoại lệ. Hãy tìm hiểu để biết càng nhiều về cơ quan thực tập càng tốt. Nhưng có hai điều quan trọng nhất đó là yêu cầu, cách làm việc của cơ quan và những điều “cấm kỵ” của cơ quan.
Nếu có thể, hãy cố gắng tìm hiểu về những người trực tiếp phỏng vấn và làm việc với bạn trong lần đầu tiên đến thực tập. Để biết được điều này bạn có thể tìm hiểu trên trang web của cơ quan, hoặc hỏi thăm bảo vệ của cơ quan.
Khi đã vào cơ quan thực tập, hãy cố gắng ghi nhớ về sở thích, hay ngày sinh nhật của các bậc “tiền bối”,… điều này sẽ giúp bạn dễ chiếm cảm tình của họ hơn. Và có một điều khá quan trọng nữa là: đừng “tiếc” những lời khen chân thành. Những lời khen đúng lúc sẽ giúp bạn có được thiện cảm của mọi người xung quanh.5. Biết cách lắng nghe

Lắng nghe cũng là một nghệ thuật, từ ánh mắt đến tư thế của bạn. Hãy cho người đối diện thấy được rằng bạn đang nghe họ và hiểu họ nói gì?
Hãy tập cho mình một cách lắng nghe đúng mực, đôi mắt không quá “dán sát” vào người đang nói, hoặc sự mất tập trung; những cái gật đầu nhè nhẹ khi đang nghe người khác nói cũng sẽ giúp mọi người đánh giá cao bạn.
Lắng nghe cũng có nghĩa là bạn biết nên nói lúc nào và không nên nói lúc nào. Sự “thao thao bất tuyệt” luôn làm mất thiện cảm trong giao tiếp. Tóm lại, bạn nên ghi nhớ: Nói thật ít và lắng nghe thật nhiều.
Có được sự thiện cảm trong giao tiếp, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được nhiều điều bạn mong muốn. Và khi bạn đi thực tập thì thiện cảm với các anh chị đồng nghiệp đi trước chính là điều kiện tiên quyết để bạn hoàn thành tốt kì thực tập và tìm kiếm một cơ hội việc làm tốt. Những nghệ thuật, kỹ năng là một phần rất quan trọng nhưng trên hết hãy là một người tốt, chân thành và không bao giờ nói “không thể” trong công việc. Chúc các bạn có một kỳ thực tập thành công!