7 điều nên tránh trong cuộc phỏng vấn | Tuyển dụng Hải Phòng

Tuyển dụng Hải Phòng tuyen dung hai phong việc làm Hải Phòng viec lam hai phong

Tuyển dụng Hải Phòng mới nhất việc làm Hải Phòng mới nhất tuyen dung hai phong moi nhat viec lam hai phong moi nhat

Tuyển dụng kế toán ở Hải Phòng việc làm kế toán ở Hải Phòng tuyen dung ke toan o hai phong viec lam ke toan o hai phong

7 điều nên tránh trong cuộc phỏng vấn

23d

Bạn tham gia cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng, mọi việc diễn ra hết sức tốt đẹp. Tuy nhiên, bỗng nhiên, nhà tuyển dụng thay đổi thái độ với bạn. Chuyện gì đã xảy ra vậy? Rất có thể bạn đã mắc phải một sai lầm, khiến nhà tuyển dụng nổi giận. Và tất nhiên, kết quả của cuộc phỏng vấn sẽ thật tồi tệ.

 Dưới đây là 7 điều khiến nhà tuyển dụng nổi “khùng”, do những nhà tuyển dụng có kinh nghiệm chia sẻ các câu chuyện họ đã từng trải qua và cách phòng tránh để xảy ra những lỗi lầm đó:

Mùi: nước hoa nồng nặc
Pat Riley, tác giả của Secrets of Breaking into Pharmaceutical Sales, đưa ra một câu chuyện khiến tác giả cảm thấy vô cùng nổi giận: “Chuẩn bị đi phỏng vấn xin việc không giống với chuẩn bị cho một cuộc hẹn hò. Tôi đã từng phỏng vấn một phụ nữ mà trên người cô ta sực nức mùi nước hoa. Hơn nữa, phòng phỏng vấn thì nhỏ, mùi nước hoa lại rất nồng nặc. Do vậy, mùi nước hoa của cô ta khiến tôi ngạt thở và khó chịu.”
Giao tiếp: “câm” như hến
 
“Lần phỏng vấn khiến tôi cảm thấy bực tức nhất đó là phải đối mặt với một ứng viên ít nói quá mức,” Steve Jones, người quản lý dịch vụ khách hàng cho một công ty phần mềm ở Dallas chia sẻ. “Tôi cố gắng hỏi những câu hỏi mở để khuyến khích anh ta trả lời nhiều hơn nhưng anh ta vẫn không chịu nói. Thậm chí tôi còn yêu cầu anh ta cung cấp thêm một số thông tin và kết quả vẫn không khả quan. Tôi luôn kết thúc cuộc phỏng vấn bằng câu, ‘Bây giờ đến lượt bạn đặt câu hỏi cho tôi’; Nhưng anh ta lại trả lời là không có câu hỏi nào cho tôi.
Giao tiếp: nói quá nhiều cũng không tốt
 
“Tôi rất khó chịu với những ứng viên nói lan man, huyên thuyên,” Dotti Bousquet làm việc cho Resource Group Staffing ở West Hartford, Connecticut tâm sự. “Tuần trước, tôi có phỏng vấn một ứng viên nữ và đưa ra một câu hỏi cho cô ta. Ứng viên cứ nói, nói và nói liên tục trong suốt 45 phút. Tôi không thể ngắt lời cô ta được. Tiếp đó, tôi nói với cô ta rằng ‘Hãy nói thật ngắn gọn,’ và đứng lên nhưng cô ta vẫn tiếp tục nói. Tôi bước ra khỏi phòng. Cô ta cũng đi theo tôi, nhưng vẫn tiếp tục vừa đi vừa nói.”
Vậy, bài học ở đây là gì? “Ứng viên nên tập trung, và trả lời đúng câu hỏi trong vòng khoảng từ 2 đến 3 phút,” Bousquet khuyên bạn.
Không tập trung: Dễ “mất điểm” trước nhà tuyển dụng
Mark Fulop, giám đốc dự án cho một tổ chức phi lợi nhuận khuyên bạn: “Ứng viên trả lời đúng câu hỏi mà tôi đưa ra khiến tôi cảm thấy rất hài lòng và ưng ý. Hãy thể hiện sự tập trung của bạn bằng cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để nắm bắt thêm thông tin. Với cách thể hiện như vậy, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một ứng viên tự tin và có trách nhiệm.”
Ánh mắt ngoảnh đi chỗ khác: Một cách để từ chối cơ hội
“Điều khiến tôi khó chịu với ứng viên đó là anh/cô ta không dám nhìn thẳng vào tôi trong khi phỏng vấn,” Gwen Sobiech, nhà quản lý nhân sự ở West Hartford, Connecticut thổ lộ. “Tôi nhận thấy một số ứng viên do hay xấu hổ nên luôn tránh ánh mắt của tôi trong lúc phỏng vấn, họ nhìn xuống đất, nhìn xung quanh, nhìn mọi chỗ nhưng không dám nhìn thẳng vào tôi trong suốt cuộc phỏng vấn. Tôi thực sự cảm thấy tức giận. Hơn nữa, tôi cũng cảm thấy không tin tưởng vào những ứng viên không dám nhìn thẳng vào tôi khi tôi đặt câu hỏi.”
Sử dụng từ lóng: Tự loại mình ra khỏi vòng phỏng vấn
“Kỹ năng giao tiếp kém khiến tôi cảm thấy khó chịu nhất với ứng viên,” Robert Fodge của công ty Power Brokers ở Dover, Delaware. “Kỹ năng giao tiếp không phải chỉ là cách nói trôi chảy mà nó còn là cách sử dụng ngôn từ. Những tiếng lóng không phù hợp với môi trường làm việc. Hơn nữa, tôi cũng không thích ứng viên sử dụng quá nhiều những từ “ừm”, “à”, “ờ”…
Sự dối trá: Một lời nói dối để lại ấn tượng xấu
 
Hầu hết, các nhà tuyển dụng thường phàn nàn rằng chuyện ứng viên nói dối rất phổ biến và không hề xa lạ gì trong quá trình tuyển dụng. Những lời nói dối thường là về những thành tích, kinh nghiệm làm việc… Sự thật thà trong cuộc phỏng vấn sẽ giúp bạn có được công việc trong tương lai.